Dấu hiệu tiền mãn kinh sớm ở phụ nữ mà bạn cần biết

Dấu hiệu tiền mãn kinh sớm ở phụ nữ là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến tiền màn kinh và mãn kinh là gì? Tiền mãn kinh ở phụ nữ có thể kéo dài vài tháng hay thậm chí là vài năm tùy thuộc vào cơ địa, nội tiết tố của mỗi người khác nhau. Ở gian đoạn này, phụ nữ sẽ cảm thấy rõ rệt sự thay đổi trong cơ thể cũng như là tính cách.

Dấu hiệu tiền mãn kinh sớm ở phụ nữ

Dấu hiệu tiền mãn kinh sớm ở phụ nữ thường xuất hiện trong sau năm 40 tuổi, sẽ thấy cơ thể có nhiều thay đổi. Dấu hiệu tiền mãn kinh sẽ xuất hiện trước, sau đó mới đến mãn kinh, có sự thay đổi về chức năng sinh sản, tâm lý, gây nhiều phiền toái cho phụ nữ cũng như là với gia đình. Dấu hiệu của tiền mãn kinh sớm là chu kỳ kinh nguyệt không đều, có thể kéo dài hơn hoặc ngắn hơn mức bình thường và xuất hiện trước 40 tuổi. Sau một thời gian thì kinh nguyệt sẽ ngừng hoàn toàn và không xuất hiện nữa.

Vậy mãn kinh là gì

Mãn kinh là quá trình thay đổi hormone trong cơ thể, lúc này phụ nữ sẽ không xuất hiện chu kỳ rụng trứng, kinh nguyệt sẽ mất đi và không còn khả năng sinh sản. Độ tuổi mãn kinh trung bình của phụ nữ theo thống kế sẽ là sau 52 tuổi. Và trước thời kỳ đó, từ 35 tuổi đến 51 tuổi, các chị em sẽ xuất hiện những dấu hiệu của tiền mãn kinh. Tiền mãn kinh có thể xuất hiện kèo dài từ vài tháng đến 5 năm hoặc thậm chí là dài hơn trước khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh thực sự.

Mệt mỏi tiền mãn kinh sẽ có dấu hiệu như thế nào

+ Trong giai đoạn tiền mãn kinh có thể sẽ dễ nổi nóng, tức giận một cách đột ngột trong thời gian ngắn , không lý do. Đôi khi sẽ cảm thấy lo lắng, trầm buồn cái kỉnh, khó kiềm chế cảm xúc.

+ Đổ mồ hôi đêm là dấu hiệu tiền mãn kinh sớm ở phụ nữ khi đang ngủ. Các bạn cần để ý đến những dấu hiệu như vậy để biết rõ hơn cơ thể mình đang trong trạng thái như thế nào nhé.

+ Phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh sẽ thời mất ngủ, khó ngủ, điều này làm cơ thể cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh hơn so với mức bình thường.

+ Khi hàm lượng estrogen suy giảm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ tiền mãn kinh, giảm ham muốn quan hệ tình dục. Không chỉ vậy, hormone này suy giảm gây tình trạng khô âm đạo, đau, ngứa và khó chịu khi quan hệ tình dục.

+ Nhịp tim có thể tăng lên gây ra cảm giác đáng trống ngực là những dấu hiệu tiền mãn kinh sớm ở phụ nữ

+ Loãng xương làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe phụ nữ tiền mãn kinh. Hormone estrogen suy giảm gây mất lượng lớn canxi ra khỏi xương, gây loãng xương.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiền mãn kinh sớm ở nữ

+ Dấu hiệu tiền mãn kinh sớm có thể là do di truyền trong gia đình, nếu mẹ của bạn có độ tuổi mãn kinh sớm thì có khả năng  bạn sẽ mãn kinh sớm giống mẹ. Tuy nhiên gen chỉ là một phần nguyên nhân của mãn kinh sớm

+ Lối sống cũng ảnh hưởng nguyên trọng đến mệt mỏi tiền mãn kinh. Sử dụng thuốc lá, các chất kích thích sẽ làm suy giảm hormone estrogen trong cơ thể nữ giới, có thể gây ra tiền mãn kinh sớm ở phụ nữ.

+ Một số khiếm khuyết nhiễm sắc thể có thể dẫn đến tiền mãn kinh sớm. Vì vậy cần khám bệnh định kỳ xem cơ thể có mắc các chứng bệnh gì không từ đó có những phương pháp điều trị phù hợp nhất.

+ Dấu hiệu tiền mãn kinh sớm có thể là triệu chứng của bệnh tự miễn như bệnh tuyến giáp hoặc viêm khớp dạng thấp. Việc mắc một trong các bện này có thể ảnh hưởng đến buồng trứng, thời kỳ mãn kinh sẽ xảy ra khi buồng trứng ngừng hoạt động.

+ Xạ trị và hóa trị đối với các bệnh ung thư cũng là nguyên nhân gây ra kinh nguyệt tuổi 50 bị mất và gây ra bệnh tiền mãn kinh sớm.

Ảnh hưởng sức khỏe phụ nữ tiền mãn kinh

Khi ở độ tuổi tiền mãn kinh, phụ nữ thường sẽ gặp rất nhiều thay đổi trong cơ thể. Vì vậy nếu không biết cách chăm sóc bản thân mình trong thời kỳ này thì rất có thể gặp những hậu quả nặng nề, gặp phải các biến chứng như teo âm đạo, loãng xương nặng, mắc bệnh về tim mạch,…..

Cách điều trị bệnh tiền mãn kinh sớm ở phụ nữ

 

 

Tại sao phải đau đầu nhức óc, chật vật với những phương pháp giảm cân lỗi thời khi giờ đây bạn đã có trong tay cơ hội giảm béo cấp tốc an toàn nhất chỉ 499k. Click ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
️🎯 Đừng bỏ lỡ
Chat với chuyên gia