Hướng dẫn theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để sinh con nhanh

Cập nhật ngày: 22/02/2021

Bạn và vị hôn phu lên kế hoạch để có con nhưng chưa thành công? Bài viết sẽ hướng dẫn bạ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để mau chóng thu thai và thỏa mong ước có em bé sớm.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có con
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có con

Nhiều cặp vợ chồng muốn nhanh chóng sinh con, dù thể trạng khỏe mạnh, vấn đề về sinh sản cũng không có vấn đề gì nhưng vẫn chưa thể thụ thai. Vậy thì bạn cần biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có con một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt an toàn?

Thế nào kinh nguyệt

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới phản ánh khả năng sinh con của nữ giới. Là hiện tượng chảy máu từ tử cung ra ngoài do sự bong tróc của lớp niêm mạc tử cung dưới sự ảnh hưởng của estrogen hoặc progesteron và estrogen trong cơ thể giảm đột ngột.

Sự diễn ra của chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ là sự lặp đi lặp lại đều mỗi tháng của kinh nguyệt. Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên ra máu của tháng này đến ngày đầu ra máu của tháng sau.

Mỗi người có một chu kỳ kinh nguyệt dài ngắn khác nhau. Bình thường, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng 28-30 ngày. Nhưng cũng có những người cho chu kỳ kinh nguyệt dài hơn khoảng 35 ngày và có cả những người chu kỳ kéo dài tới 40-45 ngày. Sự dài ngắn của chu kỳ là do cơ địa của mỗi người có những đặc điểm khác nhau.

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ phản ánh đúng nhất tình trạng sức khỏe của bản thân. Vậy nên nếu bạn thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình có những dấu hiệu bất thường thì hãy kiểm tra xem sức khỏe của mình có đang gặp vấn đề gì hay không.

Tính ngày rụng trứng để thụ thai
Tính ngày rụng trứng để thụ thai

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để có thai hiệu quả

Để có thể đạt khả năng thụ thai tốt nhất, các bạn cần biết thời điểm mà cơ thể mình dễ thụ thai là khi nào. Với những ai có chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng mà thời gian các tháng không đều nhau thì hãy theo dõi 3-4 tháng để có thể tính chính xác chu kỳ của mình dài bao nhiêu ngày.

Trong những ngày bạn đang ở giai đoạn đèn đỏ, sẽ không có khả năng thụ thai và bạn cũng không nên quan hệ vò có thể sẽ bị mắc viêm nhiễm.

Nếu bạn muốn quan hệ sau khi sạch kinh, có thể quan hệ với tần suất khoảng 3-4 lần.tuần. Bạn vẫn có cơ hội để thụ thai nếu trứng rụng sớm hơn so với dự kiến.

Quá trình rụng trứng sẽ xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Để có thể thụ thai thì bạn cần biết ngày rụng trứng của mình là vào ngày nào. Vậy bạn đã biết cách tính ngày rụng trứng hay chưa?

B1: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, đánh dấu ngày bắt đầu của kỳ kinh

B2: Tiếp tục đợi đến kỳ kinh tiếp theo để tính vòng kinh nguyệt của bạn dài bao nhiêu ngày.

Ví dụ như sau: Tháng 5 bạn bắt đầu kỳ kinh nguyệt vào ngày 10/4, cho đến tháng 5 bạn bắt đầu vào ngày 18/5. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày.

B3: Tiếp tục theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong khoảng từ 3 đến 6 tháng. Ghi lại số ngày mỗi chu kỳ kinh mà bạn đã theo dõi.

B4: Tính ngày rụng trứng bằng công thức như sau: Ngày rụng trứng = số ngày của 1 vòng kinh -14

Với những người có chu kỳ kinh là 28 ngày thì ngày rụng trứng rơi vào ngày: 28-14=14, là ngày thứ 14 của kỳ kinh. Vậy là ngày thứ 14 sẽ là ngày bạn có khả năng để thụ thai cao nhất. Những ngày kế ngày 14 cũng có khả năng dễ thụ thai là trong khoảng từ ngày thứ 12-16.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt
Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Các đặc điểm để có thai dựa vào theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Ngoài cách tính ngày rụng trứng, các bạn có thể dựa vào những thay đổi của cơ thể mình để tính ngày thụ thai thành công. Những đặc điểm đó là:

+ Chất nhầy ở tử cung: Khi rụng trứng, cơ thể sẽ tiết ra một loại dịch nhầy ở ở cổ tử cung. Dịch nhầy này có màu trắng và giúp cho tinh trùng dễ dàng đi vào tử cung và gặp trứng. Nếu bạn thấy có dịch nhầy này xuất hiện thì tức là cơ thể bạn đang trong quá trình rụng trứng. Hãy tận dụng quan hệ vào thời điểm này để dễ dàng thụ thai nhé.

+ Đau âm ỉ vùng bụng: Khi rụng trứng, nhiều người sẽ có cảm giác bụng hơi đau ở vùng dưới. Đây là con đau nhẹ, chỉ kéo dài trong vài giờ hoặc ít hơn tùy từng người. Đây chính là dấu hiệu của ngày rụng trứng dễ thụ thai mà bạn không nên bỏ qua.

+ Cơ thể tăng nhiệt đột ngột: Nếu đột nhiên bạn thấy cơ thể mình tăng lên khoảng 0.4 đến 1 độ, kèm chứng khó chịu, bứt rứt thì đó cũng là dấu hiệu trứng rụng. Đây là cách tính chu kỳ kinh nguyệt để sinh con khá đơn giản đang được nhiều chị em phụ nữ áp dụng.

+ Sử dụng que thử rụng trứng: Cách sử dụng que thử rụng trứng cũng giống như que thử thai. Que rụng trứng sẽ đo nồng độ Luteinizing Hormone (LH), nồng độ này sẽ tăng cao khi trứng rụng. Que sẽ dự đoán trứng rụng từ 12-36 giờ trước khi trứng rụng. Vì thế que sẽ giúp bạn xác định thời điểm rụng trứng của mình là vào khi nào.

Nhận biết ngày rụng trứng nhờ các dấu hiệu cơ thể
Nhận biết ngày rụng trứng nhờ các dấu hiệu cơ thể

Thế nào là giai đoạn an toàn của chu kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn muốn có con nhưng lại quan hệ vào những ngày được coi là an toàn của chu kỳ kinh thì khả năng thụ thai là không có hoặc rất ít.

Ngày an toàn của chu kỳ kinh có ngày an toàn tương đối và ngày an toàn tuyệt đối.

Ngày an toàn tương đối là khoảng thời gian trước thời gian trứng rụng, lúc này tinh trùng vẫn có thể số trong âm đạm từ 3-5 ngày. Vậy nên vẫn có khả năng bạn có thể thụ thai.

Ngày an toàn tuyệt đối là ngày sau thời gian thụ thai tính từ ngày kết thúc của quãng thời gian lý tưởng thụ thai thành công. Nếu bạn muốn có con thì đây là những ngày sẽ không thể thụ thai.

Các giai đoạn an toàn
Các giai đoạn an toàn

Trên đây là các thông tin về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có con mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Hãy kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện thể dục để tăng cường sức khỏe cho cả 2 vợ chồng, từ đó mà việc thụ thai cũng dễ dàng có kết quả hơn nhé. Chúc các bạn thành công.

Tại sao phải đau đầu nhức óc, chật vật với những phương pháp giảm cân lỗi thời khi giờ đây bạn đã có trong tay cơ hội giảm béo cấp tốc an toàn nhất chỉ 499k. Click ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
️🎯 Đừng bỏ lỡ
Chat với chuyên gia