Nhận biết dấu hiệu kinh nguyệt bất thường ở phụ nữ

Cập nhật ngày: 18/07/2019

Dấu hiệu kinh nguyệt bất thường như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, rong kinh, thống kinh,… Tất cả những biểu hiện này đều chứng tỏ chị em đang gặp phải những rối loạn trong chức năng sinh lý của mình. Nếu như không kịp thời điều trị tình trạng này thì có thể dẫn đến những chuyển biến xấu ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nữ giới. Vậy cụ thể nhận biết hiện tượng kinh nguyệt bất thường qua dấu hiệu hiệu nào?

Nhận biết dấu hiệu kinh nguyệt bất thường ở nữ giới

Vô kinh – Dấu hiệu kinh nguyệt bất thường chị em nên cảnh giác

Vô kinh là một trong những dấu hiệu đầu tiên giúp chị em nhận biết được chu kỳ kinh nguyệt của mình đang gặp trục trặc gì đó. Vô kinh xuất hiện là do sự thay đổi bất thường trong chu kỳ phát triển của bộ phận sinh dục. Ví dụ cụ thể là trường hợp không phát triển một phần hoặc không phát triển toàn bộ cơ quan sinh dục.

Nếu như bộ phận sinh dục không phát triển hoàn thiện với đầy đủ các cơ quan, không có tử cung hay buồng trứng thì sẽ không có kinh nguyệt. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt sẽ tìm đến với chị em trước 16 tuổi. Còn nếu như sau 16 tuổi mới xuất hiện thì là kinh muộn. Nguyên nhân có thể do dậy thì muộn, buồng trứng phát triển kém, hoặc hình thành muộn, do thiếu chất dinh dưỡng hoặc là do bệnh tật.

Trường hợp nữ giới đã ngoài 18 tuổi mà chưa có kinh thì người ta gọi là vô kinh nguyên phát. Còn kinh nguyệt xuất hiện trong 3 tháng sau đó thì gọi là vô kinh thứ phát. Tất cả những biểu hiện này đều cho thấy chu kỳ kinh nguyệt của bạn đang gặp vấn đề rồi đó.

Vô kinh một trong những dấu hiệu chứng tỏ kinh nguyệt bất thường

Bế kinh – Biểu hiện kinh nguyệt bất thường

Dấu hiệu kinh nguyệt bất thường thứ hai chị em có thể nhận biết đó chính là hiện tượng bế kinh. Bế kinh là hiện tượng hàng tháng niêm mạc tử cung vẫn bong tróc đẩy ra ngoài nhưng do một số cản trở làm cho máu kinh không thể xuất ra ngoài. Hiện tượng này theo khoa học gọi là bế kinh.

Thông thường tình trạng bế kinh dễ gặp phải ở một số trường hợp như:

– Do màng trinh không thủng: Đây là trường hợp bộ phận sinh dục vẫn phát triển bình thường nhưng do màng trinh quá dày, huyết kinh không thể thoát ra ngoài do màng trinh không bị thủng.

– Do âm đạo có vách ngăn: Trường hợp âm đạo có vách ngăn xuất hiện bên trong hoặc đoạn dưới âm đạo không phát triển nên huyết kinh không thể thoát ra ngoài được.

– Do không có âm đạo: Bộ phận sinh dục phát triển không hoàn thiện, chỉ có tử cung và buồng trứng cũng khiến huyết kinh không thoát ra ngoài được.

Bế kinh thường kèm theo đó là hiện tượng đau bụng dưới đều đặn hàng tháng. Mức độ đau sẽ tăng dần. Thậm chí nếu máu kinh ứ đọng quá lâu có thể là điều kiện để vi khuẩn phát triển gây nhiễm khuẩn ở ổ bụng hoặc ở bộ phận sinh dục.

Tình trạng bế kinh ở nữ giới

Rong kinh, rong huyết thường xuyên

Hiện tượng rong kinh, rong huyết cũng là tình trạng dễ gặp phải ở nữ giới. Nếu như quá trình hành kinh kéo dài hơn 1 tuần, máu kinh không đông được, lượng máu ra nhiều trong giữa đợt kinh thì đây chính là hiện tượng rong kinh. Còn hiện tượng rong huyết là khi chu kỳ kinh nguyệt kéo dài lên đến 15 ngày.

Sở dĩ, chị em gặp phải tình trạng này là vì lượng estrogen trong cơ thể tăng cao nhưng lại không xảy ra hiện tượng phóng noãn. Tình trạng này khiến cho lượng progesterone tiết ra nhiều hơn và mất cân bằng với lượng estrogen trong cơ thể. Nội mạc tử cung dày lên nhưng mạch máu không phát triển, không cung cấp đủ lượng máu nuôi dưỡng nên xảy ra hiện tượng bong tróc ở niêm mạc tử cung và gây ra hiện tượng rong kinh.

Rong kinh, rong huyết ở nữ giới

Thống kinh – Vấn đề nữ giới dễ gặp phải

Nhắc đến những dấu hiệu kinh nguyệt bất thường chắc chắn không thể không nhắc đến triệu chứng thống kinh. Thống kinh là tình trạng đau quặn ở vùng bụng dưới. Một số trường hợp bị thống kinh còn kèm theo đau thắt lưng, nhức đầu hay tiêu chảy khi hành kinh. Đôi khi chị em cũng sẽ cảm nhận thấy cảm giác căng tức ngực, buồn nôn, căng vú. Thống kinh có thể gặp phải ở trước, trong hoặc sau khi hành kinh.

Chị em dễ gặp phải tình trạng này là khi trong chu kỳ kinh nguyệt, ở vùng niêm mạc tử cung có tiết ra chất prostaglandin. Chất này được tiết ra nhiều nhất trong 2 ngày đầu hành kinh và được gọi là thống kinh nguyên phát. Nhưng một số trường hợp do thiếu chất canxi hoặc do mắc phải một số bệnh lý nên gặp phải tình trạng thống kinh và được gọi là thống kinh thứ phát.

Để hạn chế tình trạng này, chị em có thể sử dụng hormone sinh dục nữ là progesterone, estrogen. Hai hormone này làm cho sự phát triển của niêm mạc tử cung kém đi dẫn đến ức chế sự tổng hợp chất prostaglandin và giúp giảm đau hiệu quả.

Hiện tượng thống kinh ở nữ giới

Thiếu máu khiến sắc mặt nhợt nhạt

Một trong những dấu hiệu tiếp theo có thể nhận biết được chu kỳ kinh nguyệt của bạn đang gặp phải sự bất thường đó chính là tình trạng thiếu máu. Trong chu kỳ hành kinh nếu chị em gặp phải tình trạng mất máu, mất sắt sẽ gặp phải tình trạng thiếu máu, nhược sắc.

Để cải thiện tình trạng này, chị em có thể bổ sung thêm các loại thức ăn giàu chất sắt hoặc có thể bổ sung bằng viên bổ máu. Việc cung cấp đủ lượng sắt cho cơ thể sẽ giúp quá trình sản sinh ra lượng máu mới tốt hơn. Nhờ đó mà khí sắc của chị em cũng tươi tắn, hồng hào hơn.

Thiếu máu nhược sắc dấu hiệu chứng tỏ kinh nguyệt bất thường

Cường kinh – Tình trạng chứng tỏ chu kỳ “ngày dâu” bất thường

Cường kinh là hiện tượng dễ gặp phải ở chị em. Biểu hiện cụ thể của tình trạng này là lượng máu kinh vừa ra nhiều, đồng thời lại kéo dài nhiều ngày. Tình trạng này xảy ra khi gặp phải một số tổn thương ở tử cung như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung,… Một số bệnh thường gặp như tăng huyết áp, rối loạn đông máu, bệnh thận,… cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng cường kinh ở nữ giới.

Cường kinh gây ra rất nhiều ảnh hưởng cho nữ giới vì gây mất nhiều máu ở phụ nữ. Khi nhận thấy những dấu hiệu này chị em hãy tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và có phương án điều trị phù hợp.

Kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài

Thiếu kinh – Dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt

Thiếu kinh là cũng là dấu hiệu chứng tỏ kinh nguyệt ở nữ giới đang gặp phải sự bất thường. So với nhiều người, một số chị em trong chu kỳ kinh nguyệt lượng máu kinh ra rất ít và kéo dài trong thời gian ngắn (tối đa là 2 ngày).

Tình trạng này xảy ra xuất phát do nhiều nguyên nhân hoặc xuất phát do một số bệnh ở tử cung như tử cung nhi tính, dính buồng tử cung sau nạo hút thai, sau sinh,.. Và một số bệnh ở buồng trứng như suy sớm buồng trứng, ung thư buồng trứng,… cúng chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Kinh nguyệt ra ít chỉ trong 2 ngày

Kinh nguyệt thưa, không đều theo chu kỳ

Kinh nguyệt thưa là dấu hiệu kinh nguyệt bất thường ở chị em phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài nhiều ngày hoặc lên quá 35 ngày mới tìm đến chị em. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình ở nữ giới trong khoảng từ 21 ngày cho đến 35 ngày. Nếu vượt quá ngày dài nhất của chu kỳ kinh nguyệt thì rất có thể chị em đã gặp phải tình trạng kinh nguyệt thưa.

Kinh nguyệt thưa xảy ra là do sự bất thường ở trực tuyến dưới đồi và tuyến yên trong não. Đây là hai tuyến chi phối trực tiếp sự bài tiết của 2 hormone estrogen và progesterone. Hormone này gây ra những biến đổi trong tử cung từ đó tạo ra kinh nguyệt và đóng vai trò đón trứng đã thụ tinh đến làm tổ và thụ thai.

Kinh nguyệt thưa thường gặp phải ở nữ giới

Kinh nguyệt ra quá nhiều trong kỳ

Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, lượng máu kinh bỗng ra nhiều bất thường. Đây chính là dấu hiệu kinh nguyệt bất thường mà chị em đang gặp phải. Tình trạng này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể và sức khỏe. Nếu như chị em không kịp thời bù lại lượng máu bị mất có thể gây suy nhược cơ thể, thiếu máu, xanh xao, mệt mỏi,…

Một số trường hợp gặp phải tình trạng này trong nhiều tháng liền có thể phải đối mặt với việc xuất hiện u xơ trong tử cung. Do đó để hạn chế tối đa tình trạng này chị em nên thăm khám tổng quát và có phương hướng điều trị phù hợp.

Trong kỳ lượng máu kinh ra quá nhiều

Kinh nguyệt ra quá ít trong kỳ

Nếu như “ngày dâu” tìm đến với bạn trong tháng này mang theo lượng kinh ít hơn những tháng trước. Như vậy, bạn đừng vui mừng quá nhé vì có thể chu kỳ kinh nguyệt của bạn đang gặp phải những bất thường đó.

Kinh nguyệt ra ít kèm theo đó là sắc mặt nhợt nhạt thì có thể chị em đang gặp phải một số vấn đề liên quan đến tuyến giáp hoặc có sẹo trong tử cung. Chị em rơi vào hoàn cảnh này nên tìm gặp bác sĩ thăm khám để có hướng điều trị phù hợp.

Trong kỳ lượng máu kinh ra quá ít

Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Bình thường “ngày đèn đỏ” tìm đến với bạn luôn “đều như vắt chanh”. Nhưng đột nhiên, “ngày dâu” đến sớm hơn cả tuần hoặc có khi trễ hơn cả tuần thì chứng tỏ đây là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang có nhiều sự xáo trộn.

Có thể đây là dấu hiệu kinh nguyệt bất thường đang đe dọa đến chức năng sinh sản của bạn. Do đó, để hạn chế tối đa nguy cơ mắc phải một số vấn đề như buồng trứng đa nang, tuyến giáp,… chị em nên đi khám và điều trị ngay nhé!

Chu kỳ kinh nguyệt không đều, có nhiều sự thay đổi

Đau bụng kèm theo đó là tình trạng chuột rút

Đau bụng và chuột rút tuy là dấu hiệu thường gặp ở chị em vào ngày đèn đỏ. Tuy nhiên, nếu như những cơn đau này kéo dài lâu khiến bạn không chịu đựng được thì rất có thể chu kỳ kinh nguyệt của bạn đang gặp vấn đề đó.

Một số trường hợp gặp phải tình trạng này do bị lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng,… sẽ gây ra những cơn đau dai dẳng với nhiều cấp độ. Cách tốt nhất để hạn chế tình trạng này là nên có phương pháp điều trị phù hợp trong thời gian sớm nhất.

Đau bụng kinh kèm theo đó là chuột rút

Chu kỳ kinh nguyệt không xuất hiện vài tháng

Nếu như đang gặp phải tình trạng không thấy chu kỳ kinh nguyệt trong nhiều tháng liền thì có 2 khả năng xảy đến với chị em. Thứ nhất, đó là bạn có thể mang thai. Nhưng nếu khả năng này bị loại trừ thì rất có thể do bạn đang gặp phải những rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Gặp phải tình trạng này bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt và có thể thăm khám để nhận định được chính xác tình hình đang gặp phải. Nhờ đó mà tìm được phương pháp điều trị cho phù hợp.

Nhiều khi vài tháng không xuất hiện kinh nguyệt

Giữa hai chu kỳ kinh nguyệt xảy ra hiện tượng chảy máu bất thường

Nếu như giữa hai kỳ kinh nguyệt chị em gặp phải tình trạng chảy máu bất thường lặp đi, lặp lại nhiều lần. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp phải những rắc rối trong chức năng sinh lý.

Tình trạng này xuất hiện có thể do một số nguyên nhân như sử dụng thuốc tránh thai, nồng độ hormone trong cơ thể bị rối loạn. Chảy máu bất thường giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt thường gặp phải ở những phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh; phụ nữ sảy thai,…

Dấu hiệu này có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như mắc phải một số bệnh lý phụ khoa, thậm chí là các bệnh ung thư ác tính khác.

Giữa hai kỳ kinh bị chảy máu

Kinh nguyệt có màu nâu đen trong kỳ kinh

Một trong những dấu hiệu kinh nguyệt bất thường mà bạn có thể nhận biết đó là kinh nguyệt có màu đen. Một số chị em gặp phải tình trạng này có thể do những thay đổi không đáng lo ngại. Nhưng nếu thường xuyên gặp phải tình trạng này thì rất có thể bạn đang gặp phải những rối loạn liên quan đến khả năng sinh sản.

Trường hợp xấu nhất, nhiều chị em sẽ phải đối mặt với tình trạng vô sinh, hiếm muộn nếu như để vấn đề này kéo dài.

Kinh nguyệt có màu nâu đen bất thường

Bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho bạn 15 dấu hiệu kinh nguyệt bất thường dễ nhận biết để chị em cảnh giác. Với thông tin này hy vọng chị em đã có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe sinh sản cũng như chức năng sinh lý cho mình.

Nguồn: https://chuyenphunu.net

Tại sao phải đau đầu nhức óc, chật vật với những phương pháp giảm cân lỗi thời khi giờ đây bạn đã có trong tay cơ hội giảm béo cấp tốc an toàn nhất chỉ 499k. Click ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
️🎯 Đừng bỏ lỡ
Chat với chuyên gia