Sinh lý phụ nữ khi mang thai thay đổi như thế nào? các chị em nên biết

Cập nhật ngày: 13/08/2019

Sinh lý phụ nữ khi mang thai thay đổi là do trong giai đoạn này, nội tiết tố nữ thay đổi, dẫn đến sự cân bằng nội tiết bị phá vỡ, khiến cho sinh lý phụ nữ bị thay đổi rõ rệt. Vậy làm sao để cân bằng sinh lý phụ nữ khi mang thai và nguyên nhân chính là gì? Đọc bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ về sự thay đổi sinh lý phụ nữ khi mang thai qua các thời kỳ cho các mẹ bỉm sữa biết nhé.

sinh lý phụ nữ khi mang thai khi thay đổi,tâm sinh lý phụ nữ khi mang thai,nhu cầu sinh lý của phụ nữ khi mang thai
Sinh lý phụ nữ khi mang thai thay đổi như thế nào?

Sinh lý phụ nữ khi mang thai thay đổi như thế nào? Bạn biết chưa?

Sinh lý phụ nữ khi mang thai thay đổi gồm các biểu hiện nóng giận, cau có, dễ xúc động, cơ thể mệt mỏi, uể oải là những thay đổi tâm lý của người phụ nữ khi mang thai. Làm sao để cân bằng sinh lý phụ nữ khi mang thai và nguyên nhân chính là gì?  Vậy hãy cùng Chuyện phụ nữ tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân sinh lý phụ nữ khi mang thai thay đổi

Tâm sinh lý phụ nữ khi mang thai theo các chuyên gia nghiên cứu cho rằng mối quan hệ giữa hàm lượng hormone và chất dẫn truyền thần kinh nào, đặc biệt là chất serotonin điều khiển tâm trạng gây nên những xáo trộn trong tâm lý bà bầu.

Khi phụ nữ mang thai, các tuyến nội tiết đều có sự thay đổi: tuyến yên to lên khoảng 35%, tuyến giáp cũng tăng lên do tăng sinh mạch máu và tăng sản tuyến làm cho chuyển hóa cơ bản tăng.

Chính sự xuất hiện và tăng trưởng của nhiều tuyến nội tiết khiến cho cơ thể phụ nữ mang thai có sự thay đổi về hình thể và tâm sinh lý để thích ứng với tình trạng thai nghén.

sinh lý phụ nữ khi mang thai khi thay đổi,tâm sinh lý phụ nữ khi mang thai,nhu cầu sinh lý của phụ nữ khi mang thai
Sinh lý phụ nữ khi mang thai thay đổi do nhiều nguyên nhân gây ra

Các triệu chứng thay đổi tâm sinh lý phụ nữ khi mang thai 

+ Phụ nữ khi mang thai sẽ gặp triệu chứng ốm nghén trong những tháng đầu của thai kỳ. Do nồng độ HCG tăng mạnh để giúp cho phôi được bám chắc vào lớp niêm mạc tử cung. Đồng thời các hormone khác cũng tăng để xây dựng mạch máu và giữ thai nhi ổn định.

+ Khi mang thai, hầu hết phụ nữ đều rơi vào tình trạng dễ nóng giận, cáu gắt, dễ xúc động dù có những nguyên nhân rất bình thường vì đó là do thay đổi nội tiết tố của phụ nữ khi mang thai.

+ Đau ngực là biểu hiện của sự thay đổi sinh lý phụ nữ khi mang thai. Sự thay đổi nội tiết tố làm tăng lưu lượng máu cùng sự thay đổi của các mô ở tuyến vú, làm cho núm vú to lên và có màu sẫm.

sinh lý phụ nữ khi mang thai khi thay đổi,tâm sinh lý phụ nữ khi mang thai,nhu cầu sinh lý của phụ nữ khi mang thai
Triệu chứng sinh lý phụ nữ mang thai thay đổi

+ Tăng cân là do nhu cầu sinh dưỡng thời kỳ mang thai cũng cao hơn để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Khi phụ nữ mang thai tăng cân cũng gây ra hiện tượng chuột rút, tăng huyết áp.

+ Trong những tháng đầu và cuối của thai kỳ do sự chén ép của tử cung vào bàng quang gây ra hiện tượng đái rắt, đái són, khiến bạn phải đi tiểu liên tục.

Tâm sinh lý phụ nữ khi mang thai thay đổi như thế nào trong “chuyện ấy”

Nếu có thai lần đầu dễ bị giảm ham muốn tình dục vì thai phụ hay rơi vào trạng thái mệt mỏi, buồn nôn. Vào giai đoạn sau của thai nghén, nhiều chị em mới tăng dần ham muốn “chăn gối” do cơ thể đã thích nghi với sự thay đổi của các hormone, vú nhạy cảm hơn và tăng khoái cảm.

Sinh lý phụ nữ khi mang thai có thể thay đổi theo các giai đoạn:

+ Ba tháng đầu thai kỳ là lúc sinh lý phụ nữ thay đổi, nhu cầu thoải mãn tinh dục có dao động lên đôi chút, tuy nhiên cũng có một số chị em không còn cảm hứng trong chuyện ấy do có thể cảm thấy mệt mỏi. Sự gia tăng nội tiết tố và lưu lượng máu sẽ tác động đến âm đạo và âm vật của phụ nữ khiến cho chúng trở lên mềm mại và nhạy cảm hơn rất nhiều.

sinh lý phụ nữ khi mang thai khi thay đổi,tâm sinh lý phụ nữ khi mang thai,nhu cầu sinh lý của phụ nữ khi mang thai
Sinh lý phụ nữ khi mang thai thay đổi

+ Ba tháng tiếp theo của thai kỳ: Do tâm lý đã được ổn định, cơ thể phụ nữ cũng đã thích nghi được với sự biến đổi về thể trạng và tâm sinh lý. Lúc này sản phụ sẽ đòi hỏi tình dục cao hơn so với mức bình thường và có thể tăng gấp đôi so với những lúc trước thời kỳ mang thai.

Giai đoạn này thai nhi đã tương đối ổn định vì thế chị em có thể sinh hoạt vợ chồng một cách điều độ, vừa giúp thoả mãn ham muốn đồng thời giúp nâng cao sức khoẻ cho cả mẹ và bé.

sinh lý phụ nữ khi mang thai khi thay đổi,tâm sinh lý phụ nữ khi mang thai,nhu cầu sinh lý của phụ nữ khi mang thai
Nhu cầu sinh lý của phụ nữ khi mang thai

+ Ba tháng cuối của thai kỳ: Lúc này cơ thể mẹ phải chịu những áp lực cả chủ quan và khách quan, vì thế khi quan hệ nên chọn những tư thế phù hợp, không tạo áp lực lên cơ thể đồng thời tuyệt đối không được đè lên bụng của thai phụ vì sẽ ảnh hưởng tới cả mẹ và bé.

Sinh lý phụ nữ khi mang thai thay đổi là vấn đề lớn để kịp thích nghi với sự thay đổi khi thai nhi bắt đầu lớn dần lên từng ngày. Hiểu được sự thay đổi về cơ thể và sinh lý của phụ nữ, chồng và người thân cần thông cảm với sự tính khí thất thưởng của sản phụ. Bên cạnh đó hãy giúp phụ nữ khi mang thai cảm giác được chiều chuộng và đáp ứng các yêu cầu hợp lý của các mẹ để có được kết quả ” mẹ tròn con vuông” như mong đợi nhé.

Tiên liên quan

Tâm lý phụ nữ sau sinh vì sao thay đổi thất thường?

Bổ sung estrogen sau sinh hiệu quả như thế nào?

Tại sao phải đau đầu nhức óc, chật vật với những phương pháp giảm cân lỗi thời khi giờ đây bạn đã có trong tay cơ hội giảm béo cấp tốc an toàn nhất chỉ 499k. Click ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
️🎯 Đừng bỏ lỡ
Chat với chuyên gia