Giải đáp: Kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng?

Cập nhật ngày: 18/07/2019

Kinh nguyệt không đều – Tình trạng chẳng còn xa lạ với bất cứ chị em nào. Tuy nhiên, mức độ rối loạn chu kỳ “đèn đỏ” ở mỗi người lại có sự khác biệt. Có người chỉ bị rối loạn từ 1 – 2 tháng. Nhưng có người lại bị rối loạn kéo dài ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nhiều chị em thắc mắc không biết rằng kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng để dễ dàng có em bé. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này nhé!

Kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng?

Kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng

Hiện tượng kinh nguyệt ở phụ nữ thường bắt đầu từ năm 12 tuổi, có người đến 15 tuổi mới có kinh và thậm chí là sau 15 tuổi. Cũng lại có những trường hợp các bé gái khi mới chỉ 10 tuổi đã bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt. Kinh nguyệt có sớm hay muộn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, có thể là từ môi trường sống, điều kiện ăn uống sinh hoạt hoặc do gen di truyền từ mẹ, bà sang cho con.

Chu kỳ kinh nguyệt phản ánh đúng tình trạng sức khỏe của người phụ nữ đang tốt hay không ổn định. Thông thường, khi đã đến tuổi trưởng thành, kinh nguyệt của các chị em sẽ khá ổn định. Tuy nhiên, vẫn có những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, từ đó mà khó khăn trong việc tính ngày rụng trứng cũng như để có thể dễ dàng thụ thai.

Cách tính ngày rụng trứng cho các chu kỳ kinh nguyệt

Trung bình, chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài khoảng 28-35 ngày tùy thuộc vào cơ địa mỗi chị em. Nguyên nhân làm kinh nguyệt không được ổn định, thường xuyên rối loạn là vì nội tiết tố rối loạn hoặc thiếu nội tiết tố là tác nhân chính, chế độ ăn uống không tốt, sinh hoạt đảo lộn thất thường hoặc các bệnh phụ khoa cũng là 1 phần nguyên nhân của việc rối loạn kinh nguyệt

Trước hết, chúng ta cùng điểm lại cách tính ngày rụng trứng theo các chu kỳ dài ngắn của nhiều chị em phụ nữ.

+ Chu kỳ kinh nguyệt 26 ngày:

Bạn hãy lấy tổng ngày của chu kỳ là 26 – đi 14 ngày là ra ngày thứ 12 của chu kỳ. Thời điểm rụng trứng của bạn sẽ vào khoảng ngày 12-13. Vậy ngày mà bạn có khả năng để thụ thai cao nhất chính là ngày 9 đến ngày thứ 14.

Chu kỳ kinh khác nhau sẽ có thời gian rụng trứng khác nhau

+ Chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày:

Với các chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ vào ngày thứ 16 và ngày dễ thụ thai nhất chính là ngày 13 đến ngày thứ 18 của chu kỳ.

+ Chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày:

Bởi chu kỳ kinh kéo dài hơn 4 ngày đối với người bình thường có chu kỳ ngắn hơn, vậy nên với những chị em chu kỳ kinh nguyệt 32 ngày, ngày rụng trứng và ngày để các chị em dễ thụ thai chính là ngày thứ 18 của chu kỳ.

+ Những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều: Những người thuộc trường hợp này không biết phải làm thế nào để tính ngày rụng trứng vì thời gian chu kỳ kinh nguyệt mỗi lần xuất hiện lại khác nhau. Trong trường hợp này, bạn có thể tìm gặp bác sĩ để soi trứng và tính ngày rụng trứng cho chuẩn hơn.

Những cách tính ngày rụng khác khác mà có thể bạn chưa biết

+ Sử dụng que thử rụng trứng: Que thử rụng trứng hoạt động bằng cách thử nồng độ LH, đây là hormone kích thích buồn trứng và phóng thích trứng khỏi buồng. Bạn hãy sử dụng que để biết ngày rụng trứng bởi khi đến ngày, nồng độ hormone LH sẽ tiết ra khá nhiều. Cách sử dụng que cũng như dùng que thử thai, bạn hãy cắm que vào cốc đựng nước tiểu và đợi 10 giây, nếu que cho kết quả càng đậm thì tức là ngày rụng trứng của bạn đã đến gần. Đây là các thử dụng cho mọi chị em.

Sử dụng que thử rụng trứng để kiểm tra

+ Cơ thể báo hiệu các dấu hiệu trứng sắp rụng: Bạn hãy để ý đến nhiệt độ của cơ thể, thân nhiệt của bạn sẽ giảm 0,1-0,3 độ trước ngày rụng trứng và tăng khoảng từ 0,3-0,5 độ sau ngày rụng. Hoặc trong tử cung của bạn xuất hiện nhiều chất dịch nhầy, màu trong suốt và có thể thành sợi. Ngoài ra, nếu chị em thấy cảm giác muốn gần gũi chồng hơn, ham muốn tăng cao thì tức là ngày rụng trứng của các chị em đã đến rất gần.

Dấu hiệu cơ thể cho biết ngày rụng trứng sắp tới

+ Siêu âm canh trứng: Kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng chuẩn xác? Siêu âm canh trứng là biện pháp chuẩn nhất để các chị em biết được ngày rụng trứng của mình. Bạn hãy đến các bệnh viện để thực hiện việc siêu âm với những thiết bị hiện đại, từ đó mà có được kết quả ngày rụng trứng hiệu quả.

Siêu âm để tính ngày rụng trứng

Với những phương pháp gợi ý cho các chị em kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng cùng biện pháp để cải thiện cho chu kỳ kinh nguyệt dần ổn định hơn, chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ có ích cho các chị em. Hãy kết hợp thêm chế độ ăn uống lành mạnh cùng việc tập luyện thể dục thể thao để chu kỳ kinh nguyệt cũng từ đó mà giảm rối loạn hơn nhé.

Nguồn: https://chuyenphunu.net

Tại sao phải đau đầu nhức óc, chật vật với những phương pháp giảm cân lỗi thời khi giờ đây bạn đã có trong tay cơ hội giảm béo cấp tốc an toàn nhất chỉ 499k. Click ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
️🎯 Đừng bỏ lỡ
Chat với chuyên gia